Cách học tiếng Anh hiệu quả

Email In

Có nhiều cách học tiếng Anh nhưng nhiều người học hỏi cách nào là hiệu quả nhất. Thật tiếc rằng tôi không nghĩ chỉ có một câu trả lời đúng cho mọi đối tượng. Tuy nhiên… tôi có thể chắc chắn đưa ra vài lời khuyên bổ ích về cách học.

 

Khởi động học tiếng Anh

Giống như các bài tập thể dục giúp bạn phải khởi động trước khi chơi bóng rổ hoặc một thể thao nào khác. Cũng có những bài tập có thể giúp bạn khởi động học tiếng Anh. Dưới đây là một số bài tập.

  • Học tiếng Anh I: khởi động từ vựng

Khởi động từ vựng bằng cách suy nghĩ hoặc nói ngắn gọn về bài mà bạn đang học. Chẳng hạn, nếu bạn đang học tiếng Anh về các chủ đề tập trung vào các kỳ nghỉ, hãy dành ít phút nghĩ về kỳ nghỉ cuối cùng của mình, bạn đã làm gi, bạn thích gì, vân vân. Bài tập đơn giản này sẽ giúp não bạn khởi động từ vựng mà bạn sẽ gặp khi học tiếng Anh về chủ đề cụ thể này.

  • Học tiếng Anh II: khởi động ngữ pháp

Khởi động ngữ pháp bằng cách suy nghĩ về các điểm ngữ pháp trước khi bắt đầu học. Chẳng hạn, nếu bạn đang học ngữ pháp về thì quá khứ thì hãy nghĩ về bạn đã làm gì tuần rồi, bạn đã đi đâu, vân vân, để khởi động thì quá khứ mà bạn đã học. Cùng với việc khởi động từ vựng, nó cũng giúp bộ não của bạn tìm hiểu thì quá khứ một cách dễ dàng trước khi đi sâu vào điểm ngữ pháp này.

  • Học tiếng Anh III: học hát

Trước khi lớp học bắt đầu hoặc trước khi bạn tự ngồi học hát tiếng Anh, hãy sử dụng bài hát mà bạn hiểu rất rõ. Dạng bài tập ngắn và thú vị này sẽ giúp não bạn tập trung vào tiếng Anh một cách thoải mái. Thật quan trọng ở tư thế thoải mái khi bạn học tiếng Anh. Hát bài hát cũng giúp kích hoạt phần sáng tạo của não và giúp bạn nghĩ ra nhiều ví dụ khi đàm thoại hoặc viết.

  • Học tiếng Anh IV: viết một đoạn văn ngắn bằng tiếng Anh

Khi bạn ngồi vào bàn học tiếng Anh, hãy bắt đầu viết một đoạn văn đơn giản bằng tiếng Anh. Bạn có thể viết về ngày hôm đó, sở thích, bạn bè, vân vân. Bất cứ cái gì cũng được. Hành động viết giúp kích hoạt phần giác quan của não, giúp nâng cao việc học qua hoạt động thân thể. Tôi cũng khuyên bạn viết trong khi học ngữ pháp. Việc này sẽ giúp đẩy mạnh kiến thức thông qua hoạt động.

  • Học tiếng Anh V: 1.000 từ.

Tục ngữ có câu: Một bức tranh trị giá một ngàn từ. Để kích hoạt phần sáng tạo của não thì học theo cách mô tả một bức hình hoặc hình ảnh nào đó. Bạn cũng có thể kết hợp kỹ năng này để nâng cao từ vựng bằng cách chọn một bức tranh có cái gì đó liên quan đến chủ đề mà bạn đang học.

Học tiếng Anh – Các bí quyết thành công

Sau đây là một số bí quyết thành công:

  • Học tiếng Anh hàng ngày

Học tiếng Anh hàng ngày là rất quan trọng. Tuy nhiên, đừng quá mức! Chỉ học 30 phút hàng ngày thay vì 2 tiếng một tuần. Thực hành trong thời gian ngắn, thường xuyên thì học tốt hơn so với học thời gian dài mà không đều đặn. Thói quen học hàng ngày này sẽ giúp não luôn luôn kích hoạt.

  • Học tiếng Anh: Sử dụng các phương pháp khác nhau

Đừng chỉ dùng một cách học mà hãy dùng nhiều phương pháp khác nhau, nó sẽ khiến các phần của não (các chỉ số thông minh) giúp bạn. Chẳng hạn, nếu bạn đang học từ mới, hãy tạo một sơ đồ từ, hãy mô tả bức tranh, tạo ra một danh sách và học từ đó, đánh ra các từ 5 lần. Tất cả phương pháp này giúp nâng cao việc học của bạn.

  • Học tiếng Anh bằng cách tìm một số bạn bè

Chẳng có gì tốt hơn bằng cách có vài người bạn cùng học tiếng Anh. Bạn có thể thực hành bài tập với nhau, đàm thoại cùng nhau (bằng tiếng Anh!), và khi bạn cùng học, hãy giúp nhau các bài tập mà ai đó không hiểu.

  • Học tiếng Anh bằng cách chọn các chủ đề thú vị

Một trong những điều quan trọng nhất là học tiếng Anh sử dụng các đề tài bạn thích. Việc làm này sẽ thúc đẩy bạn vì bạn cũng sẽ học về một đề tài mà bạn thú vị khi học tiếng Anh

Tác giả: Kenneth Beare, About.com guide

Dịch bài: ThS. Từ Thị Thanh Thủy  (Giảng viên Trung tâm ngoại ngữ - chi nhánh 1)


Văn phòng chính Chi nhánh số 7
Địa chỉ
12 Đinh Tiên Hoàng, p.Bến Nghé, q.1 40 Đinh Tiên Hoàng, Q1 (bản đồ) Mọi góp ý về Website Trung tâm ngoại ngữ, vui lòng
ĐT 028 38.222.550- 028.39.100.393 090.891.7689
gửi email, với tiêu đề là : Gop y sua web TTNN
Email    
CFL@hcmussh.edu.vn Web: CFL7hcmussh.edu.vn CFL@hcmussh.edu.vn
Giờ làm việc
Thứ 2 đến thứ 7
*07 giờ 00 - 19 giờ 00
Chủ nhật: không làm việc

Thứ 2 đến thứ 7
*08 giờ 00 - 19 giờ 00
Chủ nhật: không làm việc